?? สัมผัสความงดงาม ความมหัสจรรย์ ที่สุด ความสวยงามของเทือกเขา แอลป์ กับ อุทยานแห่งชาติ  Dolomite สวยสุดๆ และได้รับ  Unescoเดินเล่นบนทุ่งหญ้าบนภูเขาที่ใหญที่สุดในยุโรป นั่งกระเช้าสู่ Alpe di Siusi  ที่ราบบนยอดเขาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ??

เราต้องใช้รถเล็กท่องเที่ยว – กว่าครึ่งของเส้นทางนี้ รถใหญ่ไม่สามารถเดินทางได้ หรือไม่สะดวกในการเข้าถึง

เราขับรถกันเอง จะจอดที่ไหนก็ได้ – จะแวะที่ไหนก็ได้ – จะออกนอกเส้นทางก็ได้ – อยู่เกินเวลาก็ไม่บ่น เที่ยวจนมืดค่ำ (พระอาทิตย์ตกดึกมาก) ก็ไม่ว่าเป็น สถานที่ท่องเที่ยว ระดับต้นๆ เพราะสวยแบบสุดๆ เป็นบริเวณที่รวมของ ภูมิทัศน์ที่งดงาม รวมทั้ง เขตอารยธรรมและเมืองศิลปะ ที่ตั้งอยู่ในเขต ธรรมชาติของภูเขาสูง

สามารถเที่ยวชมได้ทั้ง ธรรมชาติ และ ศิลปะวัฒนธรรม ในบริเวณเดียวกันเทือกเขาโดโลไมท์ เป็นเทือกเขาย่อยของเทือกเขาแอลป์ที่มีรูปร่างเป็นดั่งโขดหินขนาดใหญ่ มียอดเขากระจายไปทั่วเราจะแวะไปตาม ยอดเขาสวยงาม นับได้กว่า 10 ยอด นั่งกระเช้า-นั่งรถราง ชมเขตภูมิทัศน์อันยิ่งใหญ่เมื่อขึ้นไปตามยอดเขา ปล่อยเวลาเดินเที่ยวชม ถ่ายรูปให้นานที่สุดมีทะเลสาบน้อยใหญ่สวยงาม หลายแห่ง

โดโลไมท์ หรือโดโลมิติ (ภาษาอิตาเลียน) เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ที่ทอดตัวเข้ามาในเขตของ อิตาลี นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของอิตาลีเลยทีเดียวส่วนเรื่องความสวยก็ไม่แพ้ฝั่งสวิสเซอร์แลนด์เลยล่ะ เทือกเขาหินปูนขนาดใหญ่ และยอดเขาต่างๆ ที่สูงเสียดฟ้า ประกอบกับวิวทิวทัศน์โดยรอบถูกรายล้อมไปด้วย ปราสาท ทะเลสาบ และหมู่บ้านเล็ก ๆ มากมาย

Day 1 : วันเดินทาง

นัดพบเจ้าหน้าที่ของบริษัทรักเดินทาง ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิก่อนเวลาทำการบิน 2.30 ชั่วโมง

Day 2

Bergamo (เมืองเก่าเบอร์กาโม่) : เมืองที่มีอายุนับพันปี แต่เมืองที่เห็นคือภาพของยุคสมัยกลางที่ยังสมบูรณ์ ตรอกซอกซอยเล็กๆ ให้ความรู้สึกถึงยุคสมัยโบราณได้ดี นั่งรถราง ขึ้นไปชมเมือง เพราะเมืองอยู่บนยอดเนินสูงBergamo ย่านจัตุรัสเก่า เปียสซ่า เว็คเคียร์” ซึ่งเป็นย่านใจกลางเมือง   เก่าที่แวดล้อมไปด้วยเหล่าอาคารที่แสดงออกถึงการผสมผสานระหว่างสภาปัตยกรรมของยุคกลางและเรเนสซอง.

พักที่เมือง Bergamo ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Day 3

Solden (เมืองโซเด้น) : เป็นชุมชนเก่าแก่ขนาดกลางใจกลางเทือกเขาแอลป์ ล้อมรอบด้วยยอดเขาหิมะสูงชัน ทิวทัศน์ของเมืองก็งดงามน่าประทับใจ นับเป็นปลายแดนที่ชาวยุโรปนิยมขึ้นมาพักผ่อน เมืองสกีรีสอร์ท ใจกลางเทือกเขาแอลป์ฟากตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่าน อุทยานเดลโลที่กว้างใหญ่ประกอบด้วยป่าสน โตรกลึก ทะเลสาบเล็กๆ ที่นี่คือ บ้านของกวางป่า-แพะภูเขา หนึ่งในอุทยานที่มีภูมิทัศน์งดงามที่สุดของ อิตาลี-สวิส (อยู่บนรอยต่อ 2 ประเทศ)

                  เดินทางผ่านช่องเขาที่สูงอันดับสอง ของเทือกเขาแอลป์ Passo Stelvioชิดติดกับสวิสเซอร์แลนด์.

พักที่เมือง Solden ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Day 4

Bolzano(โบลซาโน) : เมืองที่ถือว่าเป็นประตูสู่อุทยานแห่งชาติโดโลไมท์  โบลซาโน่เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคทีโรลใต้ ซึ่งล้อมรอบด้วยแม่น้ำ ที่นี่แม่น้ำ Talvera จะไหลลงไปในแม่น้ำIsraco และมารวมกันเป็นแม่น้ำ Adige เนินเขาที่เป็นป่า ทุ่งหญ้าไร่องุ่นและเทือกเขา Dolomites ในทางทิศตะวันออกนั้นเหมาะกับการพักผ่อนแบบผ่อนคลายอย่างยิ่ง เมืองโบลซาโน่รู้จักกันทั่วไป เมื่อครั้งที่ NATIONAL GEOGRAPHIC ไปถ่ายทำสารคดี การค้นพบซากมนุษย์ที่ฝั่งอยู่ใต้หิมะบนยอดเขาสูงในแคว้นทีโรลของออสเตรีย และนำร่างนั้นมาไว้ที่เมืองโบลซาโน่ เรียกกันว่ามนุษย์หิมะแห่งโบลซาโน่ ที่เป็นข่าวไปทั่วโลก เมืองโบลซาโน่ ยังเป็นเมืองโบราณ เชิงภูเขาแอลป์แห่งนี้โด่งดังมาตั้งแต่ยุคโรมัน และรุ่งเรืองในยุคกลาง

Val Gardena (หุบเขากาเดน่า) : วิวภูเขาอลังการ และทุ่งราบบนภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป นำท่านขึ้นกระเช้า Funivie Seceda และต่อด้วยกระเช้า Ortisei-Furnes-Seceda เพื่อชมวิวมุมสูงของเมือง St. Christina  และ Selva di Val Gardena ที่สำคัญไปกว่านั้นท่านยังสามารถเห็นยอดเขาของ Seceda.Mt ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย
                     ***หมายเหตุ:การขึ้นกระเช้าขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในวันนั้นๆ จำเป็นต้องเช็ควันต่อวันจ๊ะ***

Ortisei (ออร์ติเซ่) :เมืองแห่งศูนย์กลางของการ  ท่องเที่ยวในแถบอุทยานโดโลไมท์ ที่อยู่ในหุบเขา มีเทือกเขาล้อมรอบสวยงามยิ่งนักอิสระให้ท่านพักผ่อนเพลิดเพลิน กับอากาศอันบริสุทธิ์ ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตาตลอดเส้นทาง

พักที่เมือง Ortisei ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Day 5

Alpe Di Siusi (กระเช้าอัลเป ดิ ซีอูซี): หมู่บ้านในเทือกเขาโดโลไมท์ อิตาลีมีชื่อเสียงไม่เพียงเพราะมันมีทุ่งหญ้าอัลไพน์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป แต่ยังรวมถึงพืชและสัตว์เป็นอีกจุดไฮไลท์นึงของทริปที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของเส้นทางสายโดไมท์เลยก็ว่าได้ ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ตั้งแต่ปี 2009

Val di Funes (วาล ดิ ฟูเน่) : มุมถ่ายรูปมหาชนที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งถ้าได้มาเยือนเส้นทางนี้โดยฉากหน้าเป็นดอกไม้,ทุ่งหญ้า,เมือง Santa Maddalena ผสานกับฉากหลังของเทือกเขาโดโลไมท์ที่ประดุจดังรูปวาดที่หน้าหลงใหล 

พักที่เมือง Ortisei ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Day 6

Braies Lake (ทะเลสาบเบรียส) :ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ FANES SENNES BRAIES เขตป่าสงวนที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเทือกเขาโดโลไมท์ ชื่นชมความงดงามของทะเลสาบ ซึ่งว่ากันว่าที่นี่เป็นประตูสู่ดินแดนใต้พิภพ ตามตำนานทุกๆ ร้อยปีในคืนพระจันทร์เต็มดวงเจ้าหญิงในตำนานจะออกมาจากเนินเขา SASS DIA PORTA

Cortina D’Ampezzo (เมืองคอร์ติน่า ดอมปาสโซ่) : เมืองสกีรีสอร์ท ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเทือกเขาโดโลไมท์ เป็น Best of The Alps เพียงแห่งเดียวของอิตาลีที่ได้รับการยกย่องให้เป็น 1ใน 10 สกีรีสอร์ทที่ดีที่สุดในโลก เคยใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 1956 และเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ 007 ตอน For Your Eye Only เมืองนี้อยู่สูงจากน้ำทะเล 1,219 เมตร ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไข่มุกแห่งเทือกเขาโดโลไมท์ เป็นสถานที่ตากอากาศตลอดปีของชนชั้นสูง และบรรดาหนุ่มสาว ที่ไม่ได้มาเพียงเพื่อเล่นสกีเท่านั้น แต่ในหน้าร้อนมักนิยมท่องเที่ยวแบบ Hiking ปีนเขาชมทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

พักที่เมือง Cortina ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Day 7

Passo Pordoi (เส้นทาง พอลดอย) : เป็นเส้นทางขับรัดเลาะเทือกเขาแอลป์ตั้งระหว่างกลุ่ม Sella ทางตอนเหนือ และ Marmolada ทางตอนใต้ ผ่านไปที่ระดับความสูง 2,239 เมตรโดยเป็นอีกหนึ่งในจุดเช็คอินที่ทุกคนที่มาเส้นทางนี้จะต้องแวะขึ้นไปชมวิวของเทือกเขาโดโลไมท์และถนนพับผ้าอันเลื่องชื่อ ทั้งยังเป็นเส้นทางสายหลักในการแข่งขันปันจักรยานระดับโลกหลายรายการรวมถึงรายการที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง tour de france มานับครั้งไม่ถ้วนอีกด้วย

Molveno (เมืองโมลเวโน) : เมืองพักตากอากาศอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเขต Trentino ทางตอนเหนือของอิตาลีเป็นอีกเมืองยอดนิยมของชาวต่างชาติที่มักจะมาพักผ่อนและเล่นกิจกรรมต่างบริเวรทะเลสาบโมลเวโน ทั้งพายเรือ,ปีนเขา,เดินป่ารวมไปถึงกิจกรรมยอดฮิตอย่างกระโดดร่มจากหน้าผาสูง

พักที่เมือง Molveno ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Molveno

Day 8

Lake Garda (ทะเลสาบการ์ดา) : ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเวโรนา ทะเลสาบแห่งนี้เกิดจากการละลายของธารน้ำแข็ง ชื่อของทะเลสาบ “Garda” นั้นได้รับการอ้างถึงในศตวรรษที่ 8 ว่ามาจากเมืองที่มีชื่อเดียวกันที่วิวัฒนาการมาจากคำว่า Germana Warda ที่หมายถึง สถานที่แห่งการสังเกตการณ์และยังจัดได้ว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอิตาลี

Sirmione (เมืองโบราณซิมัวเน่) : เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนปลายแหลม ที่เข้าถึงโดยมีถนนแคบๆ ที่เชื่อมกับแผ่นดินใหญ่ กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญด้วยตั้งอยู่บนทำเลที่งดงาม ตรอกซอยเล็กๆ แคบๆ วกวนน่าประทับใจ โดยจุดสนใจหลักของเมือง คือปราสาทเก่าแก่ของเมือง The Scallger of Sirmione ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1277

พักที่เมือง Sirmione ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า

Sirmione

Day 9

Duomo di Milano (มหาวิหารดูโอโม่) : ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมิลาโน มหาวิหารแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1386 แต่มาแล้วเสร็จ 400 กว่าปีหลังจากนั้น ด้านนอกอาคารเป็นยอดแหลม 135 ยอด จึงมีชื่อเล่นว่า “ มหาวิหารเม่น ” ประดับด้วยรูปสลักหินอ่อนจากยุคต่าง ๆ กว่า 3,000 รูป ยอดที่สูงที่สุดประดับด้วยรูปสลักพระแม่มาเรียสูงกว่า 4 เมตร หุ้มด้วยทองคำ มีชื่อเรียกว่า “ มาดอนนิน่า (Madonnina) ” ทั้งยังได้ “ลีโอนาโด ดาวินซี” ช่วยในการออกแบบมหาวิหารแห่งนี้ภายในมหาวิหารดูเรียบง่าย แต่โอ่อ่ากว้างขวาง ตามแบบโกธิก อีกด้วย

Piazza del Doumo (ปิอาซซ่า เดล ดูโอโม) : ย่านช้อปปิ้งชื่อดังย่านหนึ่งระดับโลกไม่แพ้ กรุงปารีสฝรั่งเศส โดยย่านนี้ถูกแปลงสภาพจากตึกเก่าให้กลายเป็นร้านสินค้าแบรนด์เนมชื่อดังมากมายที่ท่านจะจิตนาการออก อาธิ Hermès,Rolex,Patek Philippe,Omega,Chanel,Louis Vuitton,Dolce & Gabbana,Longchamp,Michael Kors,Christian Louboutin,Balenciaga และอีกมากมายกว่า 1,000 ร้านค้า

*** เดินทางกลับสู่ประเทศไทย หรือ พักที่เมือง Milano ที่พักระดับ 3 – 4 ดาวหรือเทียบเท่า***

Duomo

Day 10 : วันเดินทางกลับ

เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิตามเวลาการบินโดยสวัสดิภาพ

 

Credit by.Bashir Abu Shakra:Dolomites – Südtirol, Alto Adige, South Tyrol 4k

Mollis Ipsum Mattis Commodo

  • Aenean lacinia bibendum nulla sed.
  • Cum sociis natoque penatibus et magnis dis.
  • Vestibulum Adipiscing Ornare Magna
  • Nullam quis risus eget urna veleru leo.
  • Cras mattis consect met fermentum.